วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2559

ต้นอัญชัน


ชื่อวิทยาศาสตร์ Clitoria ternatea L.
ชื่อวงศ์  FABACEAE
ชื่อสามัญ         Blue Pea, Butterfly Pea
ชื่อพื้นเมือง แดงชัน อัญชัน เอื้องชัน
ถิ่นกำเนิด         แถบเอเชียเขตร้อน
ลักษณะทั่วไป
ต้น ไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม
ใบ ประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้าม มีใบย่อย 5-9 ใบ รูปไข่แกมรูปรี ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม
ดอก สีขาว ฟ้า และม่วง ดอกเดี่ยวหรือออกเป็นคู่ตามซอกใบ รูปดอกถั่ว   มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน กลีบดอก กลีบ ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็ก แต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ดอกบานเต็มที่กว้าง 2-2.5 ซม.
ผล ผลแห้งแตก เป็นฝักแบน กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 5-8 ซม.
เมล็ด รูปไต สีดำ มี 5-10 เมล็ด
สภาพนิเวศวิทยา เป็นไม้กลางแจ้งต้องการแสงพอสมควร ต้องการน้ำปานกลาง ขึ้นได้ดีในดินร่วนปนทราย
เวลาออกดอก ออกดอกตลอดปี
การขยายพันธุ์ การเพาะเมล็ด
ประโยชน์
ด้านอาหาร
1.นำดอกมาสกัดทำสีประกอบอาหาร
2.กินเป็นฝักได้ ทั้งจิ้มน้ำพริกสดๆ หรือนำไปชุบแป้งทอด
3.เครื่องดื่มดับกระหาย นำมาตากแห้งชงดื่มแทนน้ำชา
ด้านยารักษาโรค
1.ช่วยปลูกผมให้ผมดำขึ้น
2.ใช้เป็นยาระบาย
3.ใช้บำรุงสายตา ลดอาการทางโรคตา
บริเวณที่พบในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เรือนเกษตร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น